การลงทุนการปล่อยเช่าอาคารพาณิชย์ รวมถึงที่ดิน คอนโด บ้าน ทาวน์เอาส์ อาคารต่างๆนั้น ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากสามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ ใช้เงินลงทุนน้อยด้วยค่ะ สำหรับใครที่มีอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากที่ยังไม่ได้นำมาใช้งานการปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์นั้นดูจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเพิ่มพูนรายได้และคุณค่าของอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่ด้วยค่ะ  โดยการปล่อยเช่าอาคารพาณิชย์นั้นส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งเป็น 2 อย่างค่ะ นั่นคือ การปล่อยเช่ารายวัน และการปล่อยเช่ารายเดือน

โดยการปล่อยเช่าอาคารพาณิชย์รายเดือนดูเป็นวิธีที่นิยมกันมากกว่ารายวันเพราะว่า แค่ทำสัญญาครั้งเดียวก็สามารถเช่ากันยาวๆได้เลยค่ะ ไม่ต้องมาคอยนับเวลาว่าจะหมดวันนั่นเอง แต่ถ้าเป็นหอพักหรือห้องเช่านั้นอาจจะมีแบบรายวันก็ได้เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า สำหรับการลงทุนแบบปล่อยเช่ารายเดือนนั้น โดยสิ่งสำคัญนั้นเป็นเรื่องของทำเล และกลุ่มเป้าหมายของคนที่จะเช่า เพราะว่ารายได้จากการลงทุนในลักษณะนี้จะขึ้นอยู่กับทำเลและต้นทุนที่ลงทุนไป เช่นถ้าได้ทรัพย์มาในราคาถูก และอยู่ในทำเลดีนั้นก็ย่อมได้ค่าเช่าดี หรือรายได้ต่อเดือนนั้นอาจสูงถึง 8-12 % เลยค่ะ แต่ถ้ากู้มาลงทุนก็ไม่ควรเกินดอกเบี้ยของเงินกู้ที่กู้มานะคะ  ต่อมาเป็นเรื่องของการปล่อยเช่าอาคารพาณิชย์รายวัน ที่ต้องเปลี่ยนเป็นรายวันอาจเป็นเพราะทำเลตรงนั้นเป็นที่ต้องการมาก และมีผู้คนหมุนเวียน  โดยอาจมาแวะพักหรือเป็นนักท่องเที่ยวโดยเพียงแค่ใช้พักผ่อนนอนหลับเท่านั้น และนักลงทุนที่เก่งๆก็จะลงทุนตบแต่งแบ่งให้ทำเป็นโฮลเทลก็สร้างรายได้ไม่น้อยแล้วค่ะ และเราอาจต้องเรียนรู้ว่าส่วนใหญ่แขกที่เข้าพักรายวันของเรามากที่สุดนั้นเป็นกลุ่มใด และพยายามจัดบริการที่พักให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุดก็จะยิ่งช่วยเสริมในเรื่องของรายได้และความนิยมชมชอบต่อผู้มาเข้าพักได้มากกว่าค่ะ เพราะฉะนั้นการปล่อยให้เช่าอสังหาริมทรัพย์นั้นจึงเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากสามารถต่อยอดในการทำธุรกิจได้หลากหลายช่วยให้เกิดธุรกิจมากมายด้วย  อย่างเช่น ลูกค้าที่เช่าบ้านเป็นรายเดือนก็อาจทำการค้าขายบางอย่างควบคู่ไปเป็นการสร้างรายได้และเพิ่มพูนในเรื่องธุรกิจได้ด้วยค่ะ

การปล่อยเช่าอาคารพาณิชย์นั้นจึงเป็นธุรกิจที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตและการประกอบธุรกิจของคนทั่วไปค่ะ เพราะฉะนั้นต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนทำธุรกิจเพื่อทำให้คุณได้กำไรจากการปล่อยเช่ามากขึ้นด้วยค่ะ และคำนวณถึงอัตราภาษีได้ว่าต้องเสียเท่าไรหรือเป็นอย่างไรด้วยค่ะ