เมื่อเรามีบ้านหนึ่งหลังที่ไมได้อยู่อาศัยเอง และไม่อยากปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ และมีความคิดว่าอยากให้คนเช่านั้น เรานั้นต้องคำนึงถึงหลายอย่างมากๆ และเพราะเราเองนั้นเป็นมือใหม่ในการทำธุรกิจการปล่อยเช่าบ้าน วันนี้จึงมีสิ่งที่เจ้าของบ้านควรต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในการเช่าบ้านนั่นเอง

ข้อแรกเลยนั่นคือการทำสัญญาการปล่อยเช่าบ้าน เพราะการเช่าอสังหาริมทรัพย์ทุกชนิดนั้นในทางกฎหมายต้องมีการทำสัญญาอย่างชัดเจน  ถ้าเป็นการเช่าระยะสั้นนั้นต้องไม่เกิน 3 ปี และที่สำคัญนั้นต้องทำหนังสือจดทะเบียนต่อหน้าเจ้าหน้าที่ด้วย และไม่ว่าจะสนิทกันมากอย่างไรก็ควรต้องทำสัญญาเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากันภายหลัง นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญนอกจากการทำสัญญาแล้วนั่นคือ การคัดคนที่จะเข้ามาเช่าบ้านของเราค่ะ เพราะว่า ถ้าเราได้คนเช่าบ้านที่ดีนั้น บ้านเช่าของเราก็จะได้รับการดูแลรักษาอย่างดี ไม่ก่อให้เกิดปัญหาด้วย ที่สำคัญนั้นถ้าคุณรับใครเข้ามาเป็นผู้เช่าสุ่มสี่สุ่มห้าโดยไม่สนใจว่าเขาเป็นใคร ซึ่งถ้าเขาเป็นคนธรรมดาทั่วไปนั่นไม่เท่าไรค่ะ แต่ถ้าเขาเป็นคนร้ายหนีคดีหรือชาวต่างชาติเข้ามาประเทศอย่างผิดกฎหมายซึ่งนั้นอาจทำให้คุณเกิดปัญหาในภายหลังได้  และที่สำคัญนั้นต้องระบุจุดประสงค์ในสัญญาด้วยว่าให้เช่าหรือพักอาศัยเท่านั้น ซึ่งถ้าเกิดมีการซ่องสุมหรือทำสิ่งผิดกฎหมายใดๆก็ตามแล้วคุณมาทราบภายหลังนั้นก็สามารถยกเลิกสัญญาเช่าได้ทันที และผู้เช่าเองก็ไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ให้เช่าได้ด้วยเพราะว่าตนเองนั้นทำผิดสัญญาเอง แต่ถ้าเกิดไม่ได้ระบุไว้นั้นแล้วรู้สึกไม่ชอบมาพากลก็ควรต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยและแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าตนเองนั้นไม่มีส่วนรู้เห็นกับผู้เช่าด้วย นี่แหละค่ะคือสิ่งที่ควรทำสำหรับคนที่เพิ่งเปิดกิจการบ้านเช่าค่ะเพื่อให้เกิดปัญหาน้อยที่สุดและช่วยให้คุณนั้นสามารถเปิดกิจการบ้านเช่าได้ต่อไปโดยไม่ต้องห่วงหรือกังวลว่าจะต้องปิดกิจการหรือรับผิดชอบในสิ่งที่คุณไม่รู้เรื่องด้วยเลย

การทำสัญญาการปล่อยเช่าบ้านนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำที่สุดของผู้ให้เช่าบ้าน และไม่ว่าคุณจะมีเงื่อนไขอย่างไรในการเช่าก็ตามคุณควรระบุไปในสัญญาให้ชัดเจนที่สุดเพื่อให้ทั้งผู้เช่าและคนให้เช่านั้นได้ทำความเข้าใจและต้องยอมรับในเงื่อนไขนั้นพร้อมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วยเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นนั่นเอง