สำหรับใครที่สนใจในเรื่องของธุรกิจการปล่อยเช่าบ้านนั้น แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกซื้อบ้านเพื่อจะปล่อยเช่าอย่างไรให้คนมาเช่าไวๆและจงจำไว้ว่าการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยงการศึกษาให้รอบด้านจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนเพิ่มพูนความรู้ในการเลือกซื้อบ้านให้เช่าได้อีกด้วย  โดยส่วนใหญ่แล้วการดึงดูดให้ทุกคนนั้นสนใจที่จะเช่าบ้านนั้นต้องมีทำเลดี คุณสมบัติเหมาะสมในการอยู่อาศัยและยังต้องตอบสนองต่อความต้องการของคนเช่าได้ด้วย

ข้อแรกที่คุณควรคำนึงถึงนั่นคือในเรื่องของทำเลที่ตั้งซึ่งช่วยให้ธุรกิจการปล่อยเช่าบ้านทำได้ง่ายมากขึ้น  โดยขึ้นอยู่กับว่าเป็นบ้านประเภทใด ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮาส์ให้อยู่ในทำเลที่สงบ มีสภาพแวดล้อมที่ดี เพราะว่าผู้เช่านั้นต้องอยู่แบบเป็นครอบครัวและเช่าเพื่ออาศัยนั่นเอง และถ้าเป็นคอนโดมิเนียมนั้นต้องติดถนนใหญ่ ใกล้แหล่งสาธารณูปโภคสะดวกสบายในการเดินทาง ประหยัดเวลาในการไปทำงาน  และถ้าผู้ให้เช่าต้องการให้คนเช่าไปทำค้าขายนั้น การเลือกอาคารพาณิชย์ที่ติดถนนใหญ่มีคนเยอะนั้นก็จะเอื้ออำนวยในการค้าขายได้มากกว่าและมีโอกาสสูงที่จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาเช่าอาคารของคุณ และต่อมาเป็นเรื่องของตำแหน่งที่ตั้งของบ้านหรืออาคารนั้นควรอยู่หัวมุมหรือต้นซอย  นอกจากนี้การเลือกบ้านให้เช่านั้นต้องคำนึงถึงจำนวนห้องนอนที่เหมาะสมด้วย ถ้าเป็นบ้านเดียวทาวน์เฮาส์ควรมีอย่างน้อย 3 ห้องนอนเพราะว่ามักมากันเป็นครอบครัว และถ้าเป็นคอนโดนั้นก็น่าจะมีห้องสตูดิโอและห้องนานห้องเดียวก็น่าจะมีคนมาเช่าได้ง่ายกว่า หรือถ้าเป็นคอนโดหรือบ้านของชาวต่างชาติการมีหลายห้องนอนคือสิ่งที่ดีกว่าเพราะอาจมีการนำครอบครัวเข้ามาอยู่ในไทยเป็นต้น  ถ้าต้องการยึดธุรกิจบ้านเช่าจริง บ้านมือสองนั้นดูจะเป็นทางเลือกที่ดีเพราะเราสามารถค่อยๆซ่อมแซมและให้ราคาที่ถูกกว่าบ้านใหม่ด้วย แต่หากเป็นบ้านมือสองและมีเฟอร์นิเจอร์นั้นจะยิ่งทำให้ธุรกิจการปล่อยเช่าบ้านนั้นง่ายขึ้นแต่ต้องเป็นบ้านมือสองที่มีอายุไม่เกิน 15 ปีนะคะ และข้อสุดท้ายนั้นทำเลนั้นมีคนต้องการเช่ามากหรือน้อยก่อนตัดสินใจทำบ้านเช่า โดยการสำรวจว่ามีบ้านปล่อยให้เช่ามากเท่าไร ใช้เวลานานไหมกว่าจะปล่อยได้ เป็นต้น

และนี่คือหลักการเลือกซื้อบ้านปล่อยเช่าสำหรับธุรกิจการปล่อยเช่าบ้านอย่างไรให้คนเช่าไวๆ ซึ่งหลังจากอ่านแล้วก็น่าจะนำไปประยุกต์ให้เข้ากับความต้องการของตนเองไม่มากก็น้อย เพราะว่าการซื้อบ้านแต่ละหลังนั้นต้องมีการลงทุนท่ามกลางความเสี่ยงจึงต้องลดความเสี่ยงด้วยการศึกษาข้อมูลนั่นเอง