ทั้งๆที่การมีบ้านของตัวเองนั้นจะช่วยสร้างรากฐานในชีวิตให้มากกว่า แต่ทำไมบางคนเลือกที่จะเช่าบ้านอยู่ล่ะ และถึงแม้ว่าบ้านเช่าบางสถานที่อาจมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา การเลี้ยงสัตว์ การเคลื่อนย้าย เป็นต้นแต่ก็มีหลายคนที่ยังอยากจะเช่าบ้านอยู่มากกว่ามีบ้านของตนเองและเพราะความคิดอย่างนี้จึงทำให้ธุรกิจการปล่อยเช่าบ้านยังดำรงอยู่ได้

อันดับแรกที่ทำให้ธุรกิจการปล่อยเช่าบ้านนั่นคือ ใกล้แหล่งชุมชนเพราะบ้านให้เช่านั้นมักสร้างใกล้แหล่งชุมชนอยู่แล้ว เพื่อความสะดวกสบายของคนเช่านั่นเองแต่ถ้าเป็นบ้านที่สร้างเองนั้นก็อาจไม่มีทำเลที่ดีเท่านี้ค่ะ เพราะฉะนั้นบ้านเช่าจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับคนต้องการความสะดวกสบายนั่นเอง  ข้อดีของคนที่เช่าบ้านนั่นคือ สามารถเปลี่ยนที่อยู่ได้ตลอดเวลา และยังสามารถเรียนรู้อะไรใหม่ๆได้เท่าที่คุณต้องการแต่ถ้าคุณนั้นมีบ้านแล้วต้องการย้ายไปอยู่ที่อื่นก็มีทางเลือกให้คุณแค่สองทางนั่นคือ ขายหรือไม่ก็ต้องให้คนอื่นเช่า ซึ่งค่อนข้างยุ่งยากและใช้เวลานานด้วย  และนอกจากนี้ยังไม่ต้องรับผิดชอบในเรื่องของการซ่อมสิ่งต่างๆถ้าหากมันชำรุดเพราะส่วนใหญ่แล้วคนให้เช่าจะเป็นคนทำนั่นเอง ทำให้คุณมีเวลาในการทำกิจกรรมอื่นได้มากขึ้น  และที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินในการบำรุงรักษาอะไรเลยให้ยุ่งยาก  และยังเป็นอิสระไม่ต้องเป็นลูกหนี้สินเชื่ออีกด้วย ถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกว่ามันคุ้มค่ากับการจ่ายเงินเพื่อบ้านของคุณแต่ว่าหนทางนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไปเพราะว่าคุณต้องมีค่าใช้จ่ายอีกจิปาถะต้องรับผิดชอบไม่ว่าจะเป็นค่าโอน ค่าประกัน นายหน้าต่างๆ หรือถ้าคุณต้องประสบพบเจอกับภาวะเศรษฐกิจซึ่งอาจทำให้คุณไม่มีเงินผ่อนบ้านในช่วงนั้น อาจทำให้ผิดสัญญากับทางธนาคารและส่งผลให้ดอกเบี้ยนั้นเพิ่มสูงขึ้นได้ค่ะ เพราะฉะนั้นการที่เราเป็นเพียงคนเช่านั้นยังช่วยให้เราปลอดภาระหนี้สินไม่ต้องเครียดในการต้องหาเงินส่งบ้านให้ทันด้วยค่ะ ช่วยให้คุณนั้นสามารถเก็บเงินใช้ในยามจำเป็นด้วยค่ะ

นี่แหละค่ะคือข้อดีของคนเช่าบ้าน เพราะว่าไม่ต้องรับผิดชอบในส่วนของบ้านและยังสามารถย้ายออกได้สะดวกไม่ต้องกังวลว่าจะทำอย่างไรกับบ้านที่ตนเองอยู่และไม่ต้องเจียดเงินที่จะมาส่งบ้านด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นธุรกิจการปล่อยเช่าบ้านจึงยังคงได้รับความนิยมในปัจจุบันค่ะ อย่าลืมนะคะถ้าอยากสบายหรือเงินเก็บยังน้อยอยู่น่าจะเลือกการเช่าบ้านดีกว่านะคะ เพราะน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีของคุณและตอบโจทย์คุณได้มากกว่า