สำหรับใครๆที่กำลังหาช่องทางในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือ การปล่อยเช่าคอนโด ซึ่งเหมาะชีวิตของทุกคนในสังคมเมืองมากที่สุด เนื่องจากในเมืองนั้นมีพื้นที่น้อยจึงต้องมีการสร้างคอนโดหรืออพาร์ตเมนต์ที่ใช้พื้นที่น้อยและต้องอยู่ท่ามกลางสิ่งอำนวยความสะดวกด้วย เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนเมือง แต่ไม่ว่าการลงทุนการปล่อยเช่าคอนโดนั้นจะมีความมั่นคงมากแค่ไหนก็ตาม แต่ไม่ว่าการลงทุนอะไรก็ต้องมีความเสี่ยงทั้งนั้น ผู้ลงทุนจึงควรตัดสินใจให้ดี โดยวันนี้เราจะไปดู 7 ความเสี่ยงที่ควรรู้ก่อนลงทุนคอนโดปล่อยเช่า

            1.มีนักลงทุนในด้านการปล่อยให้เช่าคอนโดมากขึ้น

ส่วนใหญ่แล้วการปล่อยเช่าคอนโดในปัจจุบันมีนักลงทุนมากกว่าผู้ที่อยู่อาศัยเอง บางคนนั้นซื้อไว้เก็งกำไรหรือปล่อยเช่า และดูเหมือนว่าจะมีผู้ลงทุนในด้านนี้มากขึ้นเรื่อยๆ และส่วนใหญ่คอนโดที่สร้างใหม่ๆนั้นจะมีห้องให้เลือกมากขึ้นแถมยังมีโปรโมชั่นดีๆเกิดขึ้นเพื่อแข่งขันในแต่ละโครงการด้วย จึงทำให้นักลงทุนแต่ละคนมีคอนโดที่มีข้อดีแตกต่างกัน ซึ่งนอกจากลูกค้าจะเป็นคนตัดสินใจแล้ว ยังต้องมีการจัดทำกลยุทธ์ดึงดูดลูกค้าด้วยและอาจต้องหาลูกค้าตามช่องทางต่างๆ เช่น ใช้อินเทอร์เน็ต นายหน้า  เพื่อให้เราสามารถปล่อยคอนโดให้เช่าได้ไวที่สุด

2.หาผู้เช่าเช่าคอนโดไม่ได้

คุณต้องตอบโจทย์ของคอนโดให้ได้ โดยการสำรวจกลุ่มที่ต้องการให้เช่า ทำเลที่ตั้งด้วยว่าใกล้กับที่ใด ออฟฟิศ  ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ฯลฯและคอนโดนี้ราคาเท่าไร ราคาเช่านั้นควรจะเท่าไร ด้วยราคานี้กลุ่มไหนจะเช่าได้ซึ่งจะช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้

3.ไม่สามารถควบคุมสิ่งรอบข้างคอนโดได้

เช่น ในตอนแรกโครงการของเราที่จองไว้จะสร้างเสร็จพร้อมกับรถไฟฟ้าแน่นอน แต่แล้วพอโครงการเสร็จแต่รถไฟฟ้ายังไม่เสร็จแบบนี้ก็ทำให้เกิดปัญหาในการปล่อยเช่าแน่นอน  เนื่องจากคนเช่าก็คาดหวังว่าจะได้อยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าจะได้เดินทางสะดวก เพราะฉะนั้นผู้ให้เช่านั้นต้องเลือกทำเลลงทุนที่แน่นอนจะดีกว่า

 4.โครงการไม่ได้ตามที่คาดหวัง

อาจเป็นเพราะโครงการจากผู้ประกอบการใหม่ๆนั้นอาจมีการดึงดูดนักลงทุนให้เขามาซื้อหรือผ่อนโดยการจัดโปรโมชั่นที่น่าสนใจแต่สุดท้ายนั้นโครงการก็สร้างไม่เสร็จทำให้ต้องทิ้งเงินดาวน์หรือมีปัญหาขึ้นโรงขึ้นศาล เสียเวลาและเสียความรู้สึกอีกด้วย

5.ปัญหาจุกจิกที่ตามมา

คือในการส่วนของการตกแต่งห้องนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นหาช่าง ติดม่าน บิวท์อินหรือเรื่องของการซื้อเฟอร์นิเจอร์คือต้องพิถีพิถันและยังต้องคุยกับคนหลายประเภทอีก และอาจมีปัญหาในเรื่องของผู้เช่าอีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงต้องศึกษาตัวเองด้วยว่าถ้าเจอปัญหาอย่างนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร

 6.ไม่รู้จักประมาณกำลังตนเอง

คือลงทุนหลายห้องมากเกินไป เพื่อต้องการค่าเช่าเอามาผ่อนเพราะว่าหากหาค่าเช่าไม่ได้นั้นต้องมีรายจ่ายจากการผ่อนคอนโด รวมทั้งรายจ่ายจากส่วนกลางและส่วนต่างๆที่ตามมาอีก จะทำให้เกิดความเครียดเปล่าๆ

 7.ไม่มีความรู้ในเรื่องของการลงทุนปล่อยคอนโดให้เช่า

ควรต้องศึกษาในเรื่องของการลงทุนให้มากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน ศึกษาว่าตนเองนั้นหากเจอปัญหาจะสามารถแก้ไขได้ไหม และต้องตอบคำถามให้ได้ว่า ลงทุนคอนโดต้องทำอย่างไร  ปล่อยเช่าเท่าไร ทำเลไหนน่าลงทุน หรือศึกษาจากหนังสือหรือผู้รู้ต่างๆ

เพราะฉะนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนการปล่อยเช่าคอนโดก็ควรต้องศึกษาตนเอง โครงการคอนโดรวมทั้งแนวโน้มในอนาคตที่คาดเดาไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ การเมือง คมนาคม เพื่อให้ได้กำไรมากกว่าขาดทุน