สำหรับใครที่อยากลงทุนในส่วนของการปล่อยเช่าคอนโดต้องให้ความสำคัญในเรื่องของทำเลที่ตั้งมากที่สุด เพราะถ้าทำเลดีมีความสะดวกสบายในทุกด้านแล้วย่อมทำให้เราปล่อยเช่าได้รวดเร็วหรือถ้าอยากขายก็สามารถขายได้กำไรงามเช่นกัน โดยจะเห็นได้ว่าตอนนี้เรื่องการปล่อยเช่าคอนโดนั้นได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะจะได้กำไรระยะยาวได้ผลตอบแทนคุ้มค่ากว่าที่จะขายขาดด้วย แต่เราจะลงทุนอย่างไรเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่ดีที่สุด

1.การเลือกทำเลที่ตั้ง

เพราะว่าถ้าทำเลในการตั้งคอนโดดีคือใกล้แหล่งสาธารณูปโภค  ทำให้ผู้เช่าได้รับความสะดวกสบายมีความปลอดภัยสูง ก็ยิ่งทำให้การปล่อยเช่าคอนโดง่ายมากขึ้น และมีคนเช่าตลอดเวลาค่ะ  รวมทั้งถ้าคิดปล่อยขายก็ได้กำไรดีมีคนซื้ออย่างรวดเร็ว

2.มองถึงความต้องการของตลาดในการเช่าคอนโด

ต้องมองว่าแนวโน้มของคนที่ต้องการเช่าคอนโดนั้นเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้ลงทุนหรือเก็งกำไรได้ถูกต้อง  รวมทั้งต้องดูด้วยว่าทำเลที่ตั้งนั้นจะเจริญเติบโตเท่าไร

3.เลือกโครงการที่มีชื่อเสียงและมีมาตรฐาน

เป็นโครงการที่มีสภาพแวดล้อมดีและต้องมีความน่าเชื่อถือ มีสาธารณูปโภคครบครันสะดวกสบายเพื่อจะได้ปล่อยขายได้ง่าย โดยถ้าไม่เลือกโครงการให้ดีถ้าโครงการเจ๊งหรือสร้างไม่เสร็จอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้

4.ซื้อคอนโด และผ่อนกับโครงการ

เราอาจซื้อคอนโดโดยการผ่อนกับโครงการไปเรื่อยๆ เมื่อมีคนอยากเช่าหรือซื้อต่อก็บวกกำไรเพิ่มไป อย่างผ่อนเดือนละ 20,000  บาท 5 ปีเท่ากับ 1,200,000 บาทรวมค่าจองอีก 100,000 เป็น 130,000 บาท นี่ก็ถือว่าได้กำไรมากแล้ว และในระหว่างการผ่อนอาจให้นิติบุคคลช่วยปล่อยเช่า  อาจปล่อยเดือนละ 22,000 ก็ทำให้มีเงินผ่อนโครงการและยังได้กำไรอีกด้วย

5.ผ่อนไม่เสร็จก็ขายดาวน์ได้

เอากำไรจากที่เราผ่อนแล้ว + กำไรเพิ่มขึ้นอีก ถ้าเราผ่อนแล้ว 2 ปี เป็นเงิน  480,000 บาทและเพิ่มเงินดาวน์อีก 100,000 รวมทั้งหมด 580,000 บาท อาจขายดาวน์เอากำไรอีก  420,000 บาท ก็จะได้กำไรทั้งขายดาวน์และปล่อยเช่าด้วย

6. เมื่อผ่อนเสร็จ ราคานั้นอาจสูงมากขึ้นได้ ก็ขึ้นอยู่กับทำเลนั่นเอง

ถ้าอยู่ในย่านเศรษฐกิจหรือมีสาธาณูปโภคครบครันราคาก็อาจแพงขึ้น และต้องขึ้นทุกปีด้วย เช่นซื้อมา 1 ล้านเมื่อผ่านเวลาไป 6 ปีอาจซื้อขายกันอยู่ที่ 2 ล้านก็เป็นได้

แนวโน้มในเรื่องของการลงทุนการปล่อยเช่าคอนโดนั้นยังไปได้สวย เนื่องจากผู้คนยังคงทำงานในเมืองและนิยมเช่าคอนโดเพราะว่าสะดวกสบายมีความปลอดภัยสูง และมีทำเลที่ดีใกล้แหล่งสาธารณูปโภค แถมยังผ่อนได้อีกด้วย จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีของคนที่พอจะมีทุนอยู่บ้าง